ในช่วงปลายปี 2551-ปี 2552 ภาวะเศรษฐกิจแย่จนหลายบริษัทต้องปิดตัวและทำให้พนักงาน/แรงงานจำนวนมากต้องลอยแพ สำหรับบางบริษัทที่ยังไม่ได้ปิดตัวก็ต้องปรับลดต้นทุนโดยการชะลอการจ้างงานเพิ่ม ,ลดก่ะการทำงาน หรือแม้กระทั้งปลดพนักงานหากไม่สามารถพยุงบริษัทได้ ทำให้มีคนจำนวนมากเกิดการว่างงาน บวกกับบัณฑิตจบใหม่ที่ทุกคนก็รู้ว่าจบกันอย่างล้นหลามจริงๆ

       วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ และบอกกล่าวกลยุทธ์การนัดสัมภาษณ์งานของบริษัทบางบริษัทที่ไม่ค่อยชัดเจน คลุมเครือและอาจทำให้เราเสียเวลา และเสียความรู้สึกมาก >>เราเข้าใจนะทุกคนมีความคาดหวัง การที่บริษัทพวกนี้จะว่าหลอกก็ไม่ใช่ซินะ เรียกว่า เชิญชวนด้วยกลยุทธที่แยบยล บอกว่าคุณจะได้ตำแหน่งดีอย่างนั้นอย่างนี้ สวัสดิการล้านแปดแต่สุดท้ายพอไปแล้วไม่ใช่มันทำให้เราเสียความรู้สึกแถมเสียเวลาเสียเงินเปล่าๆ<<

มาดูกันคะ

       1.เอาให้เครียร์คะ : เวลามีเจ้าหน้าที่โทรมานัดสัมภาษณ์อย่าพึ่งดีใจจนทำอะไรไม่ถูก (อันนี้ข้าใจคะ) ต้องตั้งสติและถามให้ชัดเจนคะ ว่าชื่อบริษัทอะไร ทำเกี่ยวกับอะไร และตำแหน่งที่เค้านัดเราสัมภาษณ์คือตำแหน่งอะไร รับผิดชอบอะไรบ้าง

       2.อย่าด่วนรับปาก : หากเป็นบริษัทที่ชื่อเสียงไม่เป็นที่รู้จัก(คุณเองก็ไม่รู้จัก) หรือชื่อมีความคลุมเครือ หรือตำแน่งที่เค้านัดสัมภาษณ์คุณมันดูยิ่งใหญ่เกินกว่าคุณสมบัติของคุณ เช่น คุณไม่มีประสบการณ์การทำงาน แต่เค้านัดสัมภาษณ์คุณตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย เป็นต้น คือเอาเป็นว่ามันเว่อร์มากแบบว่าปรกติต้องประสบการณ์ 5 ปีนะถึงจะได้ตำแหน่งนี้แต่ทำไมเค้ายังนัดเรา ประมาณนี้คะ หากมีความไม่ชอบกลหรือไม่แน่ใจให้ขอเบอร์โทรและชื่อเจ้าหน้าที่ไว้ และแจ้งว่าคุณจะติดต่อกลับไปภายในพรุ่งนี้ เพื่อแจ้งเวลาสะดวกนัดสัมภาษณ์เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่าจะสะดวกในเวลาที่ทางเค้าระบุให้คุณไหม >>อันนี้เพื่อให้เรามีเวลาเช็คข้อมูล<<

       3.เช็คเพื่อความชัวร์ : นำชื่อบริษัทและตำแหน่งไปสืบค้นจาก www.google.co.th  คะหากเป็นตำแหน่งหรือบริษัทที่เคยหลอกคนไปสัมภาษณ์จะต้องมีคนนำมาโพสต์แน่ >>อันนี้ขอให้อ่านและใช้วิจารณญาณของเราตัดสิน<< สืบค้นข้อมูลจนทราบว่าบริษัทนี้ทำไร ตำแหน่งที่เราไปทำทำอะไรมีใครเคยไปสัมภาษณ์ไหม เค้ามีสวัสดิการอะไรบ้าง เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปสัมภาษณ์หรือไม่ จึงโทรไปบอกเค้าโดยไม่ต้องรอให้ข้ามวันก็ได้คะ

.............................................................................นัดสัมภาษณ์คราวหน้าอย่าลืมนะคะ..

Comment

Comment:

Tweet

ที่ว่าถูกต้องค่า

วันนี้เค้าก้ต้องไปสัมภาษณ์งานเหมือนกัน big smile

#1 By Paa orKant on 2009-06-08 07:36